BĐS Tp.HCM: phê duyệt phát triển nhà ở xã hội

nha o xa hoi

Vừa có công văn số 3095/VP-ĐT ngày 20/03/2017 từ UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất cho hiệp hội BĐS HCM (HoREA) về chính sách, cơ chế phát triển dự án nhà ở xã hội (NOXH), giá rẻ trên địa bàn trong năm 2017. Từ đây đến năm 2020, Sở xây dựng HCM sẽ tiến hành 39 dự án cung cấp cho 45.000 căn hộ.

Hiên tại, dự án NOXH tại TP.HCM đang rất thiếu. Ký túc xá của các trường đại học và các khu ở cho công nhân cho doanh nghiệp, ban quản lý của các khu công nghiệp, công nghệ cao chỉ mới giải quyết 13% nhu cầu cần chỗ ở. 87% còn lại phần lớn ở nhà trọ, phòng trọ, chất lượng cuộc sống không được chăm chút, không đủ tiện ích phục vụ, không đảm bảo đời sống chất lượng an toàn.

Theo tình hình này, 10 năm đến nhu cầu NOXH nhà thuê tại HCM lên đến 1 triệu/căn. Sở xây dựng TP.HCM sẽ phát triển NOXH từ bây giờ đến năm 2020 sẽ có 39 dự án với 45.000 căn hộ.  Trong đó sẽ có 60% bán góp dài hạn, 20% cho thuê, 20% còn lại chủ đầu tư để bán thương mai bù đắp chi phí.

nha o xa hoi

Hiện nay, thành phố đang rất thiếu NOXH và căn hộ thương mại cho thuê giá rẻ

Tp.HCM đang hướng đến việc phát triển khoảng 10.000 căn hộ NOXH 30m2 với giá bán trong khoảng 500 triệu – 600 triệu đồng/căn. Nhưng sẽ chỉ có khoảng 10.000 người (1% người có nhu cầu) mua được nhà. Đa số công nhân, người thu nhập thấp, người nhập cư sẽ không còn loại nhà này để mua. Do vậy, chưa được đảm bảo và chưa giải quyết được nhu cầu lớn của xã hội. Do vậy, việc đầu tư phát triển nhiều căn hộ NOXH để ở và cho thuê (diện tích 25m2 – 50m2/căn) sẽ phù hợp với nhu cầu hơn.

Nhiệm vụ chính của các ban ngành chức năng và địa phương là phải theo sát việc phát triển NOXH để tạo môi trường thuận lợi về thủ tục hành chính, đất đai, đảm bảo điều kiện giáo dục, y tế, hạ tầng giao thông, các dự án xây dựng NOXH ở các đô thị và khu công nghiệp.

Với giá bán trong khoảng 500 triệu – 600 triệu đồng/căn, diện tích 30m2 theo mô hình của Bình Dương, đã có sẵn hạ tầng giao thông, nơi làm việc đã có dịch vụ tiện ích cơ bản như nhà trẻ, trường học, bệnh viện, công viên có nền địa chất vững chắc, Tp.HCM có thể làm được tại một số khu vực cạnh các khu công nghiệp.

Các Bộ, Ngành (Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước…) chủ trương nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích xây dựng NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ… Thực hiện tiến độ xã hội hóa, có biện pháp hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp BĐS sử dụng nhiều lao động và người dân tích cực tham gia phát triển NOXH, nhà cho thuê trên địa bàn, nhà thương mại giá rẻ.

Đây là công văn chỉ đạo của UBND thành phố xem như đã mở cửa cho doanh nghiệp tham gia đầu tư vào NOXH.

(Theo Thời báo ngân hàng)